Việt Nam vào top đầu cung cấp sản phẩm phòng dịch cho thế giới

Việt Nam vào top đầu cung cấp sản phẩm phòng dịch cho thế giới

TTO - Nhu cầu sản phẩm bảo hộ phòng dịch đã tăng gấp 20 lần do dịch COVID-19 và Việt Nam đang nổi lên là một trong những quốc gia hàng đầu cung cấp nhóm sản phẩm này.

Đông đảo doanh nghiệp quan tâm tới thủ tục và tiêu chuẩn xuất khẩu sản phẩm PPE đến tham dự hội thảo sáng nay - Ảnh: THUÝ ANH

Cụ thể, trước dịch COVID-19 lượng khẩu trang, quần áo bảo hộ, găng tay (gọi chung là nhóm PPE) từ Việt Nam xuất khẩu đi Mỹ khá khiêm tốn khi cả năm 2019 chỉ đạt 59 triệu USD.

"Tuy nhiên do nhu cầu chống dịch, nhu cầu sản phẩm đã tăng khoảng 20 lần, quy mô thị trường sản phẩm PPE của thế giới tương đương 1.000 tỉ USD và Việt Nam đang nổi lên là một trong những nhà cung cấp hàng đầu" - ông Nguyễn Tiến, trưởng Hợp phần kết nối thị trường, dự án USAIDS LinkSME, cho biết.

Thông tin này được ông Tiến chia sẻ tại Hội thảo tăng cường năng lực sản xuất và xuất khẩu vật tư, trang thiết bị phòng chống dịch diễn ra sáng 23-5 tại Hà Nội.

Cũng theo vị chuyên gia này, mới chỉ mới 2 ngày trước, đã có 5 triệu sản phẩm PPE từ Việt Nam xuất khẩu tới Mỹ, và hiện tại đơn hàng lớn nhất mà dự án kết nối trị giá tới 60 triệu bộ quần áo bảo hộ xuất khẩu đi châu Âu. Tuy nhiên thị trường hiện vẫn đang khan hiếm nguyên liệu đầu vào, đầu tư cho dây chuyền cũng bị đội chi phí và chi phí vận chuyển đắt gấp 3-4 lần trước đây.

"Nếu doanh nghiệp bắt đầu tham gia thị trường thì nên thận trọng" - ông Tiến khuyến cáo.

Tuy nhiên với những doanh nghiệp đã và đang sản xuất, xuất khẩu sản phẩm này, ông Tiến cũng cho biết nhiều doanh nghiệp chưa có đủ chứng nhận CE (tiêu chuẩn châu Âu) và FDA (tiêu chuẩn của Mỹ) để xuất khẩu, có những doanh nghiệp có chứng nhận thì tổ chức đánh giá lại chưa được công nhận rộng rãi toàn thế giới.

Ông Tiến cũng chỉ ra một số sai sót mà các doanh nghiệp xuất khẩu hàng PPE hay gặp phải, đó là chứng nhận không viết bằng tiếng Anh, chứng nhận/phương pháp thử theo tiêu chuẩn Việt Nam thay vì các tiêu chuẩn quốc tế, chứng nhận gửi ở dạng ảnh nhưng chất lượng ảnh không tốt, không chuyên nghiệp, không gửi kèm thông số chi tiết của sản phẩm...

Do nhu cầu thị trường sản phẩm PPE trên thế giới vẫn rất cao, ông Nguyễn Minh Tuấn, vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và công trình y tế, Bộ Y tế, đơn vị đồng tổ chức hội thảo, cho biết Bộ Y tế, Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng đang hướng dẫn và tháo gỡ những khó khăn về kỹ thuật, nhằm tăng tốc xuất khẩu sản phẩm PPE từ Việt Nam ra thế giới.

Nguồn: Tuổi Trẻ